Kinh nghiệm hay

Gạt mưa ô tô sử dụng thế nào mới đúng cách?

Cần gạt mưa là phụ tùng tuy nhỏ bé nhưng lại quan trọng đối sự an toàn của người lái xe. Bởi nếu cần gạt mưa có vấn đề thì sẽ khiến người lái xe khó quan sát phía trước, người lái xe bị hạn chế tầm nhìn và dễ gây ra tai nạn. Chính vì thế biện pháp giúp cần gạt mưa ô tô sử dụng tốt và bền hơn chúng tôi sẽ đưa ra ngay sau đây, mời quý vị theo dõi.

Công dụng của cần gạt mưa ô tô

Cần gạt mưa ô tô là một phụ tùng được sử dụng để loại bỏ nước mưa và bụi bẩn trên kính chắn gió khi trời mưa hay khi cần vệ sinh kính chắn gió giúp làm sạch kính chắn gió để người lái nhìn rõ phía trước hơn. Chính vì vậy, nếu cần gạt mưa không còn hiệu quả nữa sẽ làm người lái khó quan sát và có thể gây ra tai nạn.

Cần gạt mưa có công dụng gạt bỏ bụi bẩn và nước mưa

Khi nào nên thay thế chổi gạt mưa oto?

Do thời tiết Việt Nam là nhiệt đới gió mùa nên thời tiết thường xuyên nóng và mưa nên để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho cần gạt mưa chính hãng thì nên thay cần gạt mưa định kỳ từ 6 tháng đến 12 tháng. Tuy nhiên, khi cần gạt nước sử dụng nhiều và thường xuyên với điều kiện thời tiết không tốt thì sẽ mau chóng xuống cấp và hỏng hóc hơn rất nhiều. Vì vậy, cần gạt mưa nên được thay thế khi gặp những dấu hiệu sau đây:

  • Khi sử dụng cần gạt mưa (can gat mua mercedes, can gat mua bmw, choi gat mua audi….), kính chắn gió xuất hiện những vệt trắng làm hạn chế tầm nhìn phía trước hơn thì đã đến lúc cần thay thế lưỡi cao su mới. Bởi nhiều bụi bẩn và nhiệt độ cao đã gây ra lưỡi cao su bị cứng và rạn nứt làm mất hiệu quả của lưỡi gạt cao su.

Những vệt trắng trên kính chắn gió

  • Khi sử dụng cần gạt mưa oto mà có chỗ bị bỏ sót. Nguyên nhân do cần gạt mưa bị cong vênh không còn hoạt động tốt nữa.
  • Khi cần gạt mưa xe rung và phát ra tiếng động. Lúc này cho thấy cần gạt mưa đã yếu, không còn hoạt động tốt cần được thay thế.

Cách lựa chọn cần gạt mưa phù hợp

Cần gạt mưa gồm 2 loại chính gồm: gạt mưa cao su và gạt mưa silicon. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Từ đó có thể căn cứ vào để lựa chọn phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình.

Gạt mưa cao su

Gạt mưa cao su làm từ cao su non và được nhiều người lựa chọn và chúng có những ưu nhược điểm sau:

Ưu điểm: Có thể gạt sạch nước mà giá thành lại rẻ khoảng 200 nghìn đến 400 nghìn.

Nhược điểm: Lưỡi cao su dễ bị hỏng, bị xơ cứng và nhanh chóng hỏng dẫn đến phải thay thế thường xuyên tốn thời gian và tiền bạc nhiều.

Gạt mưa cao su nhanh chóng bị hỏng

Gạt mưa silicon

Gạt mưa silicon (choi gat mua silicon) có lưỡi gạt được làm từ silicon, đây là loại gạt mưa mới mẻ đối với nhiều người. Chính vì thế mà nó có nhiều ưu điểm vượt trội hơn gạt mưa cao su.

Ưu điểm: Lưỡi gạt mưa silicon bề mặt tiếp xúc nhiều nên có thể làm sạch hơn lưỡi gạt mưa cao su. Hơn nữa lưỡi silicone bền và tốt hơn lưỡi cao su nên có thể hoạt động tốt trong thời tiết khắc nghiệt nắng nóng và mưa gió. Và đặc biệt tuổi thọ gấp 2 lần gạt mưa cao su nên có thể giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Nhược điểm: Vì chất lượng tốt hơn nên gạt mưa silicon có giá thành cao hơn gạt mưa cao su

Biện pháp giúp cần gạt mưa ô tô sử dụng tốt và bền

Nếu cần gạt mưa không sử dụng đúng cách hay đôi khi những hành động tưởng chừng bình thường cũng có thể làm cần gạt mưa bị xuống cấp và hỏng hóc. Sau đây sẽ là những điều nên làm và không nên làm đối với cần gạt mưa:

Điều nên làm đối với gạt mưa ô tô

Vệ sinh các lưỡi gạt bằng dung dịch vệ sinh phụ tùng xe tiêu chuẩn. Khi thấy chổi gạt mưa bụi bẩn và sau khi đi đường dài dưới trời mưa.

Thay lưỡi gạt nước khi bị mòn và làm việc không còn hiệu quả như trước nữa.

Nếu bề mặt kính chắn gió có vết vụi bẩn thì hãy phun nước lên bề mặt kính chắn gió. Sau đó sử dụng chổi gạt mưa như bình thường.

Điều không nên làm

Khi trên bề mặt kính chắn gió không có nước.

Sử dụng các hóa chất gây hư hại cao su gạt mưa như: Xăng, aceton, dung môi sơn…

Sử dụng gạt mưa ô tô để gạt các bụi bẩn trên kính chắn gió.

Sử dụng gạt mưa chính hãng để gạt các vết bùn đất, phân chim, bụi bẩn bám lâu ngày.

Hơn nữa, có thể quý vị không cần ra gara để thay thế. Mà hoàn toàn có thể tự thay thế cần gạt mưa tại nhà theo các bước đơn giản ngay sau đây:

  • Bước 1: Kéo chắc cần gạt ô tô ra khỏi kính chắn gió. Lưu ý không thả cần gạt đột ngột vì như thế sẽ làm cần gạt bật vào kính chắn gió.
  • Bước 2: Bóp nhẹ chốt để lấy thanh gạt nước ra ngoài.
  • Bước 3: Đặt cần gạt nước oto lên kính chắn gió nhưng có đệm dưới là một tấm khăn để không gây xước kính chắn gió của xe ô tô.
  • Bước 4: Dùng khăn lau lau sạch kính chắn gió. Sau đó lắp thanh gạt nước oto mới vào rồi đặt nhẹ nhàng vào vị trí cũ.

Với những bước đơn giản như trên. Quý vị có thể tự thử sức tay nghề sửa chữa của mình. Đông thời tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi không đến gara. Hi vọng với những chia sẻ trên có thể giúp quý vị kéo dài thời gian sử dụng cần gạt mưa hơn và luôn ở trong trạng thái tốt nhất.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

SĐT: 0774 336 222

Chuyên cung cấp gạt mưa ô tô chính hãng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Giao hàng toàn quốc.

Show More

Bài viết liên quan

Back to top button